Giỏ hàng

Hợp Đồng Thông Minh 2.0 Của CSE30 Và Những Lợi Ích Của Nó Mang Lại

Mô hình kinh doanh tập trung đang đưa ra cách phân cấp

Trong mô hình tập trung truyền thống về các mối quan hệ kinh doanh, luôn có một bên thứ ba đứng giữa hai bên thực hiện giao dịch và khẳng định các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng. Bên thứ ba này có thể là một tổ chức ngân hàng, một công ty thực thi pháp luật, thành lập chính phủ hoặc một số trung gian khác.

Khi xây dựng mối quan hệ trong một mô hình tập trung, các doanh nghiệp phụ thuộc vào các trung gian, điều này khiến khách hàng gặp rủi ro. Ngoài ra, các hệ thống trung tâm không thể đảm bảo thanh toán và thực hiện hợp đồng.

Sự phát triển của công nghệ blockchain 3.0, cho phép các doanh nghiệp xây dựng các mô hình phi tập trung, mở ra những chân trời mới cho các doanh nghiệp thực hiện các giao dịch và thực hiện các thỏa thuận. Và một trong những công nghệ đề xuất một giải pháp thay thế cho mô hình truyền thống là Hợp đồng thông minh 2.0 của CSE30.

Khái niệm Hợp đồng thông minh 2.0

Mặc dù sự cường điệu hợp đồng thông minh đã phát triển với sự cường điệu xung quanh công nghệ blockchain, thuật ngữ hợp đồng thông minh thực sự đã xuất hiện hơn hai mươi năm trước. Nick Szabo, một nhà khoa học máy tính và nhà mật mã học, đã viết một bài báo về các hợp đồng thông minh suốt từ năm 1995.

Khái niệm mà Szabo đưa ra chính xác tương ứng với những gì hợp đồng thông minh đưa ra ngày nay, bao gồm cả ý tưởng thực hiện và lưu trữ hợp đồng thông minh trong một sổ cái phân tán.

Vậy chính xác thì Hợp đồng thông minh 2.0 là gì?

Hợp đồng thông minh 2.0 là gì?
Hợp đồng thông minh 2.0 tương tự như hợp đồng trong thế giới vật lý, nhưng nó là kỹ thuật số và được thể hiện bằng một chương trình máy tính nhỏ được lưu trữ bên trong một blockchain.

Cụ thể hơn, hợp đồng thông minh 2.0 là một phần mềm lưu trữ các quy tắc để đàm phán các điều khoản của thỏa thuận, tự động xác minh sự hoàn thành và sau đó thực hiện các điều khoản đã thỏa thuận.

Ý tưởng chính của hợp đồng thông minh 2.0 là gì? Vì một hợp đồng thông minh 2.0 loại bỏ sự phụ thuộc vào bên thứ ba khi thiết lập quan hệ kinh doanh, các bên đưa ra thỏa thuận có thể giao dịch trực tiếp với nhau.

Hãy xem xét ví dụ về một nền tảng gây quỹ cộng đồng nơi các nhóm sản phẩm chia sẻ dự án của họ và thu tiền từ những người ủng hộ cho đến khi đạt được mục tiêu.

Nếu một nền tảng như vậy được tập trung – chẳng hạn như Kickstarter – thì nó hoạt động như một bên thứ ba giữa các nhóm sản phẩm và những người ủng hộ, những người quyên góp tiền của họ. Điều này có nghĩa là cả hai bên cần tin tưởng Kickstarter và trên thực tế, phải trả một khoản phí bổ sung cho Kickstarter để phục vụ như một trung gian.

Một hợp đồng thông minh 2.0 có thể thực hiện các hành động gây quỹ cộng đồng tương tự – chia sẻ dự án, đặt mục tiêu và thu thập quyên góp – nhưng không có bên thứ ba. Nói một cách đơn giản, chúng ta có thể lập trình một hợp đồng thông minh 2.0 để thực hiện tất cả các hành động này.

Chính xác hơn, chúng ta có thể lập trình một hợp đồng thông minh 2.0 để nhận tiền cho đến khi đạt được mục tiêu. Nếu dự án được tài trợ đầy đủ trước thời hạn, số tiền huy động được sẽ tự động chuyển đến nhóm sản phẩm. Nếu dự án thất bại, tiền sẽ tự động quay trở lại với những người ủng hộ.

Vì một hợp đồng thông minh 2.0 được lưu trữ bên trong một blockchain nơi tất cả dữ liệu được lưu trữ theo cách phân tán, không ai kiểm soát được tiền. Trong mô hình kinh doanh phi tập trung, hợp đồng thông minh 2.0 thay thế bất kỳ bên thứ ba đáng tin cậy nào khác. Điều này dẫn đến một câu hỏi khá hợp lệ:

Tại sao tin tưởng một Hợp đồng thông minh 2.0?
Hợp đồng thông minh 2.0 được thiết kế và triển khai trong các chuỗi khối và do đó, chúng thừa hưởng một số thuộc tính của blockchain:

 • Chúng không thay đổi , có nghĩa là một hợp đồng thông minh 2.0 không bao giờ có thể thay đổi và không ai có thể can thiệp hoặc phá vỡ hợp đồng.
 • Chúng được phân phối , điều đó có nghĩa là kết quả của hợp đồng được xác thực bởi mọi người trong mạng, giống như bất kỳ giao dịch nào trên blockchain. Phân phối khiến kẻ tấn công không thể buộc kiểm soát phát hành tiền, vì tất cả những người tham gia khác sẽ phát hiện ra một nỗ lực như vậy và đánh dấu nó là không hợp lệ

Hợp đồng thông minh 2.0 hoạt động như thế nào?

Hợp đồng thông minh 2.0 là một chương trình, hay đơn giản hơn là đặt mã. Mã đằng sau một hợp đồng thông minh 2.0 chứa các điều khoản cụ thể được thực thi khi được kích hoạt bởi các sự kiện đã được thống nhất cụ thể.

Hãy xem xét một ví dụ về cách một hợp đồng thông minh có thể hoạt động nếu Alice thuê một căn hộ ở Los Angeles và Bob từ New York đang tìm cách thuê một căn hộ cho chuyến đi của mình ở đó.

Một thuật toán ứng xử hợp lý

Thông thường, Alice và Bob sẽ sử dụng một số nền tảng kết hợp chủ nhà và khách để thỏa thuận thuê. Loại nền tảng này sẽ phục vụ như một bên thứ ba và chắc chắn sẽ chịu trách nhiệm tuân thủ các điều khoản đã thỏa thuận. Tuy nhiên, cả Alice và Bob sẽ bị nền tảng tính phí. Ngoài ra, nếu một trong hai người không thực hiện cam kết của mình, việc giải quyết tranh chấp có thể tốn thời gian và yêu cầu xem xét chi tiết.

Thay vào đó, nếu Alice và Bob thỏa thuận sử dụng hợp đồng thông minh, hợp đồng thông minh sẽ hành xử hợp lý dựa trên thuật toán của nó và sẽ đảm bảo rằng tất cả các điều khoản và điều kiện đã thỏa thuận được đáp ứng. Sự bất biến, nằm trong DNA của một hợp đồng thông minh, sẽ không để Alice hoặc Bob lừa dối.

Do đó, các điều khoản và sự kiện sau đây có thể được quy định trong hợp đồng thông minh giữa Alice và Bob:

 1. Lưu trữ độc lập được tạo, trong đó cả Alice và Bob đều có thể đặt giá trị nhưng không thể dễ dàng lấy ra.
 2. Bob đặt tiền cho thuê trong kho.
 3. Alice đặt địa chỉ và mã số vào căn hộ của mình trong kho.
 4. Alice nhận được xác nhận thanh toán và Bob nhận được địa chỉ và mã căn hộ.
 5. Nếu Bob đến LA và địa chỉ và mã do Alice cung cấp là đúng, Alice sẽ nhận được khoản thanh toán.
 6. Nếu có vẻ như địa chỉ hoặc mã do Alice cung cấp là sai, Bob sẽ lấy lại tiền của mình.
 7. Nếu Bob không đến LA, Alice sẽ thanh toán các khoản bồi thường thiệt hại và Bob nhận phần còn lại của số tiền anh ta đã trả.
 8. Khi kết thúc thỏa thuận, hợp đồng thông minh được coi là hoàn thành và vẫn được lưu trữ trong mạng blockchain.

Tập hợp các điều kiện và sự kiện này thể hiện hợp đồng thông minh một lần cơ bản nhất. Thiết lập các điều khoản trong mã của hợp đồng thông minh đảm bảo đáp ứng thỏa đáng.

Hoàn thành hợp đồng tổng thể được đảm bảo bởi chính công nghệ blockchain, vì một bản sao hoàn chỉnh của blockchain được lưu trữ công khai bởi tất cả những người tham gia mạng và hợp đồng thông minh vẫn không thay đổi.

Logic của Hợp đồng thông minh 2.0 một kích cỡ phù hợp với tất cả

Khi Alice tạo ra một hợp đồng thông minh 2.0 tự động và minh bạch cho cô ấy khi thuê căn hộ của mình cho Bob, cô ấy có thể nghĩ đến việc tạo ra một thỏa thuận chung cho tất cả những người thuê thêm để cô ấy không cần phải tạo một hợp đồng thông minh mới cho mỗi khách mới.

Với thỏa thuận chung này, bất kỳ ai trên mạng blockchain đều có thể thuê căn hộ của Alice bằng cách thực hiện theo thuật toán ở trên: khách tiềm năng chuyển khoản thanh toán tiền thuê, lấy địa chỉ và mã căn hộ, sau đó Alice nhận được khoản thanh toán của mình nếu mọi thứ hoạt động theo các điều khoản hợp đồng cho cả hai hai bên.

Hơn nữa, hợp đồng thông minh có thể còn phổ quát hơn. Chúng tôi có thể lập trình một hợp đồng thông minh được sử dụng không chỉ bởi Alice mà bởi bất kỳ ai muốn thuê căn hộ của mình. Và chắc chắn, hợp đồng thông minh 2.0 có thể chứa các điều kiện cụ thể hơn, chẳng hạn như giá được điều chỉnh tự động, giảm giá, thanh toán một phần và gần như bất kỳ tùy chọn có thể tưởng tượng nào khác.

Mạng Blockchain sử dụng hợp đồng thông minh 2.0

Nhiều điều đã được nói về các hợp đồng thông minh 2.0 liên quan đến công nghệ blockchain 3.0. Mặc dù có rất nhiều ví dụ về các hợp đồng thông minh được triển khai trong các mạng và dự án blockchain khác nhau, đáng chú ý nhất vẫn là CSE30.

CSE30

CSE30 là khung hợp đồng thông minh 2.0 nổi bật nhất, được tạo ra và thiết kế đặc biệt để hỗ trợ các hợp đồng thông minh. Khung này, được lập trình bằng ngôn ngữ Solidity, là một nền tảng phi tập trung chạy các hợp đồng thông minh mà không có bất kỳ khả năng ngừng hoạt động, kiểm duyệt, gian lận hoặc can thiệp của bên thứ ba. Cơ sở dữ liệu chuỗi khối Ethereum lưu trữ các giao dịch giữa mọi người, các giao dịch liên quan đến hợp đồng thông minh và mã nguồn của họ.

Lợi ích hợp đồng thông minh 2.0

Các thuật toán lập trình rõ ràng trong các thuộc tính cốt lõi và blockchain như phân cấp, minh bạch, chống gian lận và các thuật toán khác làm cho hợp đồng thông minh 2.0 trở thành một sự thay thế đáng tin cậy để thiết lập quan hệ kinh doanh và thực hiện các giao dịch.

Thay thế cho các hợp đồng truyền thống với mô hình kinh doanh trung tâm, đây là những lợi ích mà hợp đồng thông minh 2.0 mang lại cho doanh nghiệp:

 • Giao dịch trực tiếp với khách hàng . Hợp đồng thông minh 2.0 loại bỏ sự cần thiết của các trung gian và cho phép mối quan hệ trực tiếp, minh bạch với khách hàng.
 • Chống lại thất bại . Vì các doanh nghiệp không phụ thuộc vào bên thứ ba, không một cá nhân hay tổ chức nào kiểm soát dữ liệu hoặc tiền bạc. Phân cấp có nghĩa là ngay cả khi bất kỳ cá nhân nào rời khỏi mạng blockchain, mạng sẽ tiếp tục hoạt động mà không mất dữ liệu hoặc tính toàn vẹn.
 • Tin tưởng hơn . Thỏa thuận kinh doanh được tự động thực hiện và thực thi. Thêm vào đó, các thỏa thuận này là bất biến và do đó không thể phá vỡ.
 • Giảm gian lận . Vì các hợp đồng thông minh 2.0 được lưu trữ trong một mạng blockchain phân tán, kết quả của chúng được xác nhận bởi mọi người trong mạng đó. Do đó, không ai có thể buộc kiểm soát phát hành tiền hoặc dữ liệu của người khác, vì tất cả những người tham gia blockchain khác sẽ phát hiện ra điều này và đánh dấu một nỗ lực như vậy là không hợp lệ.
 • Chi phí hiệu quả . Loại bỏ các trung gian loại bỏ các khoản phí bổ sung, cho phép các doanh nghiệp và khách hàng của họ không chỉ tương tác và giao dịch trực tiếp mà còn thực hiện với mức phí thấp để không mất phí cho các giao dịch.
 • Lưu trữ hồ sơ . Tất cả các giao dịch hợp đồng được lưu trữ theo thứ tự thời gian trong blockchain và có thể được truy cập cùng với dấu vết kiểm toán hoàn chỉnh.

Các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh 2.0

Hợp đồng thông minh 2.0 đang trở nên phổ biến và đã được triển khai trong các dự án blockchain khác nhau. Đây chỉ là một số ví dụ đầy hứa hẹn về việc thực hiện hợp đồng thông minh trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Ngân hàng

Ngân hàng có thể là ngành công nghiệp chính nơi các hợp đồng thông minh 2.0 dường như là sự thay thế quan trọng nhất cho mô hình giao dịch truyền thống. Hợp đồng thông minh thực hiện thanh toán cũng như các khoản vay và gần như tất cả các hoạt động tài chính khác theo nghĩa đen tự động.

KYC-Chain thực hiện các hợp đồng thông minh 2.0 cho các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức tài chính. Trong cốt lõi của KYC-Chain là các cơ chế cho phép khách hàng tuân thủ các quy định pháp lý, chẳng hạn như kiểm tra thông minh tự động, cũng như chia sẻ các tài liệu thích hợp và được chứng thực kỹ thuật số bởi các công chứng viên và tổ chức.

Chăm sóc sức khỏe

Hợp đồng thông minh 2.0 cũng có thể cải thiện sức khỏe. Họ có thể hợp lý hóa các quy trình cho các thử nghiệm bảo hiểm, tăng quyền truy cập vào dữ liệu đa tổ chức và tăng cường sự tự tin về quyền riêng tư của bệnh nhân. Xác thực, ủy quyền và xác nhận danh tính vẫn là các vấn đề mở đối với các hợp đồng thông minh được thực hiện trên các mạng blockchain.

Một ví dụ về hợp đồng thông minh 2.0 trong ngành chăm sóc sức khỏe. Ứng dụng này nhằm mục đích mang lại cho bệnh nhân và nha sĩ trong cộng đồng để cải thiện việc chăm sóc răng miệng và làm cho nó có giá cả phải chăng trên toàn thế giới.

Chuỗi cung ứng

Một lĩnh vực khác mà hợp đồng thông minh 2.0 có thể cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực là chuỗi cung ứng. Hợp đồng thông minh 2.0 đảm bảo theo dõi hàng tồn kho chi tiết, có lợi cho tài chính chuỗi cung ứng cũng như giảm nguy cơ trộm cắp và gian lận.

Hợp đồng thông minh 2.0 có thể được sử dụng một cách hiệu quả bất kể loại thị trường hoặc hàng hóa được bán. Ví dụ, Name Bazaar đang triển khai công nghệ hợp đồng thông minh trong thị trường ngang hàng, nơi người dùng có thể trao đổi tài sản mật mã trên blockchain dưới dạng tên miền.

Vấn đề pháp lý

Mô hình truyền thống giải quyết các vấn đề pháp lý và chứng nhận tài liệu cũng đang nhường chỗ cho các hợp đồng thông minh 2.0. Hợp đồng thông minh 2.0 loại bỏ nhu cầu công chứng, không chỉ cung cấp giải pháp tự động và không thiên vị mà còn là giải pháp tiết kiệm chi phí.

CSE30 minh họa khái niệm công chứng tài liệu bằng cách sử dụng blockchain 3.0.

Địa ốc

Bạn đã đọc về khái niệm dễ nhất về cách hợp đồng thông minh 2.0 có thể hoạt động đối với bất động sản trong phần Làm thế nào Hợp đồng thông minh làm việc. Tất nhiên, các dự án thực tế phức tạp và toàn diện hơn và cần phải bao quát nhiều vấn đề và cơ hội hơn.

Chẳng hạn, FOAM là một thị trường chứng khoán cho bất động sản sử dụng công nghệ để cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài sản, nhận tài chính và tài trợ và quản lý hợp đồng thuê.

Chính quyền

Có thể thú vị nhất khi điều tra tác động tiềm năng của các công nghệ phân cấp đối với các lĩnh vực độc quyền, đặc biệt là các hệ thống chính phủ.

Công ty Horizon State của Úc đang làm việc để cung cấp bỏ phiếu và các công cụ khác để giúp quá trình dân chủ. Đặc biệt, Horizon State dự định cung cấp một hệ sinh thái bỏ phiếu dựa trên blockchain, hỗ trợ các hoạt động chiến dịch an toàn, hiệu quả về chi phí cho một loạt các loại bầu cử và các tham số bỏ phiếu. Mục tiêu chính của Horizon State là cho phép bỏ phiếu minh bạch, không thiên vị ở các quốc gia trên thế giới.

Mạng Internet kết nối vạn vật – IoT

Có những lĩnh vực mà hợp đồng thông minh giao nhau với các công nghệ khác và Internet of Things (IoT) là một trong số đó. Một sự kết hợp giữa các hợp đồng thông minh và IoT rất mạnh mẽ và có thể cho phép chuyển đổi đáng kể giữa các ngành công nghiệp, mở đường cho các ứng dụng phân tán mới.

Dự án CSE30 đang chứng minh điều đó. CSe30 cung cấp phần cứng và phần mềm IoT tự trị cùng với công nghệ blockchain. Nhìn chung, các thành phần này cho phép sử dụng CSE30

Kết luận cuối cùng

Không giống như mô hình kinh doanh tập trung truyền thống, hợp đồng thông minh 2.0 của CSE30 thúc đẩy một loại mối quan hệ kinh doanh mới được xây dựng dựa trên niềm tin.

Bằng cách kế thừa các thuộc tính blockchain 3.0, hợp đồng thông minh 2.0 cung cấp khả năng bất biến và lưu trữ phân tán, đó là điều giúp phân biệt chúng nhiều nhất với các thỏa thuận truyền thống. Tính không thay đổi và lưu trữ phân tán cho phép các hợp đồng thông minh trở thành một phương tiện đáng tin cậy để thực hiện các thỏa thuận kinh doanh và thực hiện các giao dịch.

Công nghệ chuỗi khối đã tác động đến các doanh nghiệp. Tất nhiên, thật khó – hoặc thậm chí là không thể – để cách mạng hóa cách thức hoạt động của các ngành công nghiệp chỉ bằng một cái búng tay. Thay đổi đáng kể mất thời gian. Tuy nhiên, các trường hợp sử dụng thành công và đầy hứa hẹn cho blockchain 3.0 và công nghệ hợp đồng thông minh 2.0 nói riêng đang đặt nền tảng cho tương lai của doanh nghiệp.

Danh mục tin tức

Từ khóa